วันพุธที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2563

 


บันทึกอนุทินครั้งที่ 8

วันศุกร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2563

เวลา 08:30 - 12:30 น


เนื้อหา

        สัปดาห์นี้อาจารย์ให้ดูคลิปวีดีโอเรื่องน้ำ และให้สรุป ได้ดังนี้


ส่วนประกอบของน้ำ

                  ในร่างกายมี 70% ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย

                                               ช่วยปรับอุณหภูมิ

                   ในผลไม้มี 90%

คุณสมบัติของน้ำ

          น้ำมี 3 สถานะ

                         1.ของแข็ง

                         2.ของเหลว

                         3.ก๊าส

                      สามารถเปลี่ยนสถานะได้

 

ความกดดันของน้ำ

                    น้ำที่อยู่บนสุด มีแรงกดดันน้ำน้อยที่สุด น้ำพุ่งได้ในระยะสั้นที่สุด

                    น้ำที่มีความลึกเท่ากัน จะมีแรงกดดันน้ำเท่ากัน

                    แรงกดดันน้ำไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาด แต่ขึ้นอยู่กับความลึกยิ่งลึกมากแรงกดดันน้ำจะยิ่งมาก

การเกิดฝน

                    แหล่งน้ำโดนความร้อน ทำให้น้ำระเหยเป็นไอน้ำ รวมตัวกันเป็นก้อนเมฆลอย ไปกระทบกับความเย็นเกิดความควบแน่น ตกลงมาเป็นฝน 

เเรงตึงผิว

          เมื่อผิวหน้าของน้ำสัมผัสกับอากาศ ทำให้เกิดความยืดหยุ่น เมื่อเราวางวัตถุที่มีน้ำเบาลงบนผิวน้ำช้าๆ จะสามารถทำให้วัตถุลอยได้


คำศัพย์ภาษาอังกฤษ

  1. water น้ำ

  2.liquid ของเหลว

  3.status สถานะ

  4.air pressure แรงกดอากาศ

  5.rain ฝน


การประเมิน

         ประเมินอาจารย์ อาจารย์อธิบายกระชับเข้าใจง่าย มีการยกตัวอย่างประกอบ

         ประเมินเพื่อน ตั้งใจฟังดี สนใจเนื้อหาที่เรียน

         ประเมินตนเอง ตั้งใจเรียน ถามเมื่อมีข้อสงสัย



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 สรุปบทความ บทความเรื่อง : ทักษะทางวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย ทักษะการสังเกต การสังเกต (Observation) หมายถึง การใช้ประสาทสัมผัสอย่างใดอย่าง...